Hiện trạng khu đất vàng được đề xuất trở thành công viên miễn phí ở Hà Nội

- 04:15 12/11/2023

Hiện trạng khu đất vàng được đề xuất trở thành công viên miễn phí ở Hà Nội

Dự án Công viên Hello Kitty nằm trên khu đất vàng quận Tây Hồ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Dự án Công viên Hello Kitty được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch tại vị trí số 151, 153 phố Yên Phụ, quận Tây Hồ vào năm 2018, có quy mô khu đất gần 30.000m2 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Dự án được kỳ vọng sẽ là nơi hội tụ của những trò chơi chưa từng có tại các Công viên Hello Kitty khác trên thế giới.

Tuy nhiên, sau 3 nămchậm tiến độ, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã ký văn bản chấm dứt hoạt động của dự án này.

Sau khi bị thu hồi, nhiều ý kiến chuyên gia và gần đây nhất là một nhóm các kiến trúc sư tại Hà Nội đề xuất nên chuyển đổi dự án thành một khu công viên vui chơi miễn phí; với thiết kế có sân trượt ván, sân bóng rổ đa năng, khu vực để làm sân khấu, khu ăn uống dịch vụ.

Hiện trạng dự án công viên Hello Kitty được quây tôn nhiều năm. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Hiện trạng dự án Công viên Hello Kitty được quây tôn nhiều năm. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Theo ghi nhận của Lao Động sáng 10.11, nơi đây hiện là khu đất trống bỏ hoang, xung quanh được quây tôn kín mít, các cánh cổng ra vào đều được khóa chặt.

Bên trong công viên, cỏ cây đã mọc um tùm che khuất lối đi; phía ngoài công viên đã bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe ôtô, nơi hàng quán tụ tập.

Xung quanh dự án được quây tôn kín mít. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Xung quanh dự án được quây tôn kín mít. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Anh Lê Đức Anh (23 tuổi, Yên Phụ, Tây Hồ) cho biết, rất ủng hộ việc đưa khu đất về bản chất đất công, công viên phải dành cho mọi người, không hàng rào.

"Mỗi lần chạy bộ qua đây, tôi đều thấy rất lãng phí khi khu đất nằm ở vị trí vàng lại bị bỏ hoang, mong thành phố sẽ chuyển khu đất này thành công viên miễn phí" - anh Đức Anh nói.

Theo KTS Chu Kim Đức - đại diện Doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds, người trực tiếp chắp bút vẽ bản thảo công viên mới thay thế dự án Công viên Hello Kitty - dự án công viên này được đề xuất với tên gọi Công viên Thắng Lợi.

"Đây là dự án mà Think playgrounds sẽ là đơn vị trực tiếp chủ trì và đứng ra kêu gọi đầu tư miễn phí, phi lợi nhuận" - bà Đức nói.

Công viên Hello Kitty nằm trên khu đất vàng, đi qua đường phố Yên Phụ và đường Âu Cơ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Công viên Hello Kitty nằm trên khu đất vàng, qua phố Yên Phụ và đường Âu Cơ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Về nguyên nhân đề xuất, KTS Chu Kim Đức cho biết, đây là khu vực đông dân cư nhưng lại thiếu không gian công cộng phục vụ lợi ích của người dân.

"Không chỉ các em nhỏ mà cả các bạn thanh thiếu niên cũng thiếu sân chơi đúng nghĩa, thú vị và sáng tạo" - bà Đức nói.

KTS Chu Kim Đức cho biết thêm, trong bản thiết kế, phần công viên có khu vực cây xanh với không gian yên tĩnh, có khu vực đi bộ và đi xe đạp được bố trí để dành cho tất cả người dân nói chung.

Bên cạnh đó, khu vực đỗ xe máy và xe đạp là nơi để mọi người gửi xe nhằm khuyến khích người dân quanh khu vực đến nhiều hơn là những người ở xa.

"Sau khi công viên được hoàn thành, mô hình quản lý được giao về chính quyền và các đoàn thể của phường, phối hợp với các tổ dân phố trực tiếp quản lý" - vị KTS thông tin thêm.